Chi phí thiết kế website hết bao nhiêu?

Khi doanh nghiệp của bạn quyết định thiết kế website để quảng bá thương hiệu hay là kinh doanh trực tuyến thì vấn đề đầu tiên bạn sẽ cân nhắc là ngân sách dành cho việc làm web này là bao nhiêu? Chi phí thiết kế website bao gồm những chi phí gì? Bạn nên nắm được điều này kẻo các đơn vị thiết kế thêm giá linh tinh. Một số đơn vị thiết kế web, lúc đầu thì rẻ sau đó cứ áp thêm các loại chi phí mới. Điều này khiến cho chi phí làm web đội lên rất nhiều. Mình sẽ nói rõ chi phí làm web để bạn hiểu.

Nội dung bài viết gồm 2 phần:

  • Tất tần tật chi phí thiết kế web lúc đầu
  • Những phí sẽ phát sinh thêm

chi-phi-lam-web-website-chuyen-nghiep

1. Tất tần tật phí lúc đầu

Để có được 1 trang web chạy trên mạng, chi phí bạn phải trả cho doanh nghiệp bao gồm 3 loại phí: tên miền, hosting, và code web.

  • Tên miền: Tên miền hay domain là cái tên để khi đánh vào trình duyệt thì ra web của bạn. Ví dụ: seotot.vn, dantri.com.vn, vnexpress.net…Mỗi quốc gia đều có các đơn vị chủ quản quản trị tên miền. Bạn cần trả loại phí này để các đơn vị chủ quản khởi tạo và đăng ký tên miền cho bạn. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy các tên miền có dạng .com, .vn, .net….Chi phí đối với từng loại cũng sẽ khác nhau. Với tên miền .com, .net thì được gọi là tên miền quốc tế. Giá của tên miền quốc tế là 280k. Với tên miền .vn thì đắt hơn khoảng gần 700k. Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì nên chọn tên miền .com cho rẻ. Nếu bạn là doanh nghiệp lớn thì chọn tên miền .vn để có tính thương hiệu Việt Nam
  • Hosting: Chi phí hosting thì khoảng 1 triệu. Bạn tưởng tượng thế này: Để web chạy được thì cần có 1 nơi nào đó để lưu trữ web đúng không? Lưu trữ các bài viết, hình ảnh, video…Nơi lưu trữ đó được gọi là hosting. Bản chất của hosting là 1 máy tính. Tuy nhiên, máy tính này có tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều lần so với máy tính bạn dùng. Nó được bật 24/24 và thường được gọi với cái tên là máy chủ. Hosting là máy tính. Mà máy tính thì bạn sẽ thấy có máy nhanh, máy chậm đúng không? Nên hosting cũng vậy, sẽ có hosting nhanh và hosting chậm. Web bạn chạy nhanh hay không là phụ thuộc khá nhiều vào hosting. Nếu chọn đơn vị thiết kế web tốt thì họ cung cấp hosting tốt cho bạn. Nhiều đơn vị thiết kế web giá rẻ thì sẽ cung cấp cho bạn loại hosting cùi bắp. Và khi đó, dùng web thì bạn sẽ gặp muôn vàn rắc rối. Với chi phí mình nói ở trên: 1 triệu là mức giá để bạn có một hosting tốt
  • Code web: Code web là đơn vị thiết web dùng các ngôn ngữ lập trình để xử lý các chức năng của web. Đây là vấn đề quan trọng nhất trong thiết kế web. Và chi phí code web cũng là cao nhất. Thường thì chi phí code web ở mức 8 đến 9 triệu. Code web quyết định rất lớn tới website. Có đơn vị code tốt, có đơn vị code dở. Mà web code dở thì coi như vứt. Bạn hiểu thế này cho đơn giản. Code web là dùng ngôn ngữ lập trình để thực hiện. Bản chất của ngôn ngữ lập trình là xử lý logic vấn đề. Năng lực những người lập trình web ở các công ty khác nhau là khác nhau. Có ông tư duy tốt, có ông tư duy kém. Tư duy tốt thì web chạy ngon lành. Tư duy kém thì thôi khỏi phải nói. Điều này dẫn tới web giá rẻ. Các công ty đó thuê những ông lập trình còi về làm. Chính vì chi phí thuê nhân công thấp, có khi là rất thấp nên sẽ đưa cho bạn mức giá rất thấp. Nhiều lúc: chi phí code web chỉ là 1 triệu, 2 triệu….Còn với mức giá mình nói ở trên: 8 đến 9 triệu cho code web là chi phí để bạn có code web tốt. Vì những người có năng lực, trình độ và tư duy lập trình tốt thì bạn phải trả cho họ chi phí ở mức cao hơn.

Tóm lại chi phí làm web bạn đầu bạn mất khoảng 10 triệu. 10 triệu = phí tên miền + phí hosting + phí code web. Với mức phí vậy, bạn phải có được 1 web chạy ngon lành trên mạng. Chính phí thế, khi làm web bạn cần hỏi rõ: mức phí ông đưa cho tôi đã bao gồm phí hosting và tên miền chưa? Nhiều đơn vị làm ăn láo. Khi nói với khách hàng thì chỉ là phí code web. Sau đó mới lôi thêm phí tên miền + hosting.

2. Những phí sẽ phát sinh thêm

  • Phí quản trị web. Bạn tưởng tưởng tượng thế này: website sau khi làm xong thì cần có các bài viết, hình ảnh, video để giới thiệu công ty. Các loại dữ liệu cần được cập nhật theo thời gian. Như vậy là cần người để thực hiện điều này. Người làm việc này gọi là quản trị web. Khi thiết kế web xong. Đơn vị thiết kế sẽ hướng dẫn bạn quản trị. Việc quản trị web tương đối đơn giản. Nếu công ty của bạn có dữ liệu ít thì nên tự làm. Có thể là nhân viên hành chính, marketing hoặc là ai đó cũng có thể làm được. Nếu web của bạn có dữ liệu nhiều thì bạn cần riêng 1 người quản trị đấy.
  • Phí duy trì tên miền và hosting. Sau 1 năm, kể từ ngày bạn có web bạn phải trả 1 phí gọi là phí duy trì. Phí duy trì bao gồm phí duy trì tên miền + phí duy trì hosting. Mức phí này tầm 2 triệu/ năm. Đến lúc nào bạn không dùng web nữa thì bạn không cần loại phí này.

Kêt luận: Tổng cộng bạn mấy khoảng 10 triệu để có web. Kể từ năm sau, bạn mất khoảng 2triệu/năm. Đó là tất cả những chi phí bạn cần trả. Bài viết này mình thực hiện với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trên web có những chức năng bình thường. Còn nếu bạn muốn có chức năng siêu việt, những hệ thống web lớn thì mức giá code web sẽ phải lên tới vài chục, vài trăm triệu là chuyện bình thường. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ, nắm rõ chi phí làm web để không bị các đơn vị thiết kế web làm láo. Xin cảm ơn

Hy vọng bạn sẽ sớm thành lập website và hoạt động hiệu quả.

Cần tư vấn thêm hãy cứ liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn

Gửi email về: info@skyvietnam.com.vn để được tư vấn cho từng trường hợp của bạn

 Nguồn tham khảo trên internet
>> Tạo email tên miền riêng cho các công ty khởi nghiệp
>> Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress
>> Top 10 công ty thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2015
>> Top 5 công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội
>> CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE THEO MẪU GIÁ RẺ MEGAWEB: http://megaweb.com.vn TRIỂN KHAI NHANH TỪ 1-3 NGÀY, BÀN GIAO CODE GỐC, TỐI ƯU CHUẨN SEO
>> Xem ngày xây mộ và chọn ngày đẹp tu sửa mộ phần

Bình Luận