Chọn nghề để học – Định hướng tương lai

Học nghề là để tìm kiếm một cái nghề, một cái “nghiệp” chứ không phải đi học nghề để rồi lại thất nghiệp với chính ngành nghề mình học.Hãy chọn nghề bằng trái tim chứ đừng bằng hư danh hay do ai thúc ép.

Khi được hỏi về hình ảnh và công việc trong tương lai, nhiều người đều nghĩ đến những điều tuyệt vời nhất như việc nhàn, lương cao, mặc vest… nhưng con đường thực tế lại chẳng đẹp như vậy…
Hiện nay, không dám nói 90% nhưng cũng tầm 80% trong suy nghĩ của rất nhiều gia đình và các bạn trẻ đều muốn học những ngành có vẻ” sang chảnh”, nơi làm việc là văn phòng, điều hòa mát lạnh chứ không nhiều người muốn chọn việc học nghề, bởi lẽ học nghề ra là làm công nhân, lương thấp lại có vẻ nhem nhuốc. Thế là mọi người đổ xô nhau vào học kế toán, quản trị kinh doanh, ngân hàng.. với ước mơ làm sếp nhưng rồi đến khi ra trường thì thất vọng vì công việc đã bão hòa. Doanh nghiệp giải thể, ngân hàng sáp nhập đã đánh tan giấc mộng “làm thầy” của hầu hết mọi người. Đồng thời các trường đại học mở ra quá nhiều, đầu vào dễ dãi, đầu ra thì dù học hành “ với vẩn” vẫn được ra trường. Từ đó giá trị của tấm bằng đại học, cao đẳng trở nên “rớt giá” thê thảm.

Nhất định phải học đại học dường như là suy nghĩ của đại đa số

Mọi người vẫn chưa nhận thất, đất nước chúng ta là nước nghèo, đang phát triển. Mà để phát triển bước đầu thì cần những người thợ lành nghề, có chuyên môn giỏi trong các ngành nghề tạo ra sản phẩm cụ thể như nghề điện tử, nghề may mặc, ô tô, xây dựng…. và thực tế những ngành này đang vô cùng thiếu lao động có “chân tài thực học”.
Những ngành nghề đó có lớp dạy nghề ngắn hạn, dạy dài hạn từ sơ cấp cho đến đại học ngay tại địa phương chứ không nhất thiết là phải ở những thành phố lớn như Hà Nôi hay Hồ Chí Minh. Người học cũng có thể chọn phương án vừa học, vừa làm chứ không nhất thiết phải ngồi đến 4 năm trên ghế nhà trường.
Làm nghề gì cũng được, làm thầy hay làm thợ cũng không quan trọng. Quan trong là công việc đó phù hợp với tính cách, sở thích và năng lực bản thân chứ không phải là cái danh ảo. Thu nhập và danh vọng của một người không phải ở mảnh bằng hay xuất thân mà nằm ở những điều thực tế mà họ làm được, phân biệt thầy thợ là ở tay nghề chứ không phải ở bằng cấp.
Một người bạn của tôi chẳng học đại học nào vì không thích, bố mẹ thì lo lắng suốt ngày tìm cách khuyên nhủ nó. Nhưng nó cứ thích học nấu ăn vì sở thích và bây giờ thì nó đang làm một đầu bếp tại một nhà hàng 5 sao tận Ả Rập Saudi và mức lương thì khỏi bàn đến( đơn vị nghìn USD). Bố mẹ nó ở nhà chẳng phải lo nghĩ gì ngoài trừ việc… nó chưa lấy vợ. Những người thợ may quần áo cho nhà tôi một tháng thu vài chục triệu là chuyện thường, đến tết thì cả trăm triệu/tháng. Mà đấy toàn là những người mới chỉ tham gia lớp dạy may thời trang tại các trung tâm dạy nghề chứ không đâu phải là những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng.

Hãy chọn nghề phù hợp với tính cách, đam mê của bạn chứ

Còn anh thợ sửa chữa xe máy gần nhà tôi thì ngày nào cũng làm không hết việc, trong cửa hàng anh còn trang trọng lưu giữa cái đe khởi nghiệp. Mỗi ngày thu nhập từ cửa hàng sửa chữa xe máy của anh không dưới 1 triệu/đồng. Làm tốt, uy tín, không “chặt chém”, không “rút ruột” của khách nên nhiều người tin tưởng gửi xe đấy.
Việc lo toan cho một người đi học không phải là điều khó khăn nhưng cũng chẳng hề dễ dàng với những gia đình ở nông thôn, có kinh tế khó khăn. Đi học là để tìm kiếm một cái nghề, một cơ hội đổi đời chứ không phải đi học để rồi lại thất nghiệp với chính ngành mình học.
Chúng ta đừng quá ảo tưởng vào những chức danh, những vị trí làm việc mà cần đánh giá nghề nghiệp thông qua năng khiếu và nhu cầu thực tế của xã hội. “Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”, nhưng cũng đừng bị động mà các bạn phải chủ động tìm kiếm những nghề nghiệp, công việc mà mình yêu thích chứ đừng loay hoay với việc mình không thích và không có năng lực vì trước sau gì bạn cũng sẽ quay trở lại với nghề đúng với năng khiếu của bản thân.
Và một điều nữa, nghề nào cũng được dù có hào quang như ca sĩ hay lấm lem như người nông dân  thì cũng phải tận tụy, phải nhiệt tình và cầu tiến nếu không bạn sẽ chẳng có gì ngoài hai chữ “thất bại”.

Các tin liên quan
Học sửa xe máy và công việc tương lai
Những công việc của nghề sửa chữa điện dân dụng

Khám phá một số chức năng của tivi Bravia sony 4k

>> Tạo email tên miền riêng cho các công ty khởi nghiệp
>> Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress
>> Top 10 công ty thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2015
>> Top 5 công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội
>> CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE THEO MẪU GIÁ RẺ MEGAWEB: http://megaweb.com.vn TRIỂN KHAI NHANH TỪ 1-3 NGÀY, BÀN GIAO CODE GỐC, TỐI ƯU CHUẨN SEO
>> Xem ngày xây mộ và chọn ngày đẹp tu sửa mộ phần

Bình Luận