Website đầu tiên trên thế giới được thiết kế khi nào?

Trang web đầu tiên của ông Tim Berners-Lee, chuyên gia phần mềm của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) đã chính thức trực tuyến tại CERN vào ngày 20/12/1990. Với tên miền info.cern.ch, trang này chạy trên 1 máy chủ NeXT của CERN.

trang-web-dau-tien-tren-the-gioi

Trang web đã không thực sự được công bố công khai cho tới tận tháng 8/1991 và thực tế nó chỉ là một lời giải thích về việc các dự án dựa trên hypertext hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, có thế nói rằng trang web đơn giản này đã góp phần đặt nền tảng cho internet như những gì chúng ta thấy ngày nay.

Vậy người tạo ra web, Berners-Lee hiện giờ ra sao. Berners-Lee vẫn đang gắn bó với internet như những gì ông vẫn làm suốt bao nhiêu năm qua. Hiện ông là người điều hành Hiệp hội World Wide Web. Ông cũng đang nỗ lực thúc đẩy việc bảo vệ các web mở chống lại sự can thiệp của chính phủ cũng như cố gắng của các công ty viễn thông nhằm phá hoại tính trung lập của internet (net neutrality). Tuy nhiên vai trò của CERN phần  nào đã thay đổi. Dù nó vẫn tham gia vào các nghiên cứu về mạng nhưng trung tâm này được biết đến nhiều hơn với nghiên cứu về gia tốc hạt.

Một điểm chung của những nghiên cứu này và các trang web đó là: nó là một nền tảng hơn là những tài liệu, và hiện nó là thứ xuất hiện trong mọi thứ, từ điện thoại trong túi bạn đến màn hình máy tính trước mặt bạn. Tuy nhiên, điểm cốt lõi của chúng vẫn giữ nguyên: nó là thứ vô cùng quan trọng, là công cụ động để chia sẻ thông tin trên khắp hành tinh. Và có lẽ khi trang web đầu tiên tròn 50 năm tuổi, bạn cũng vẫn đang lướt web.

Lê Nga (Theo Engadget) – Ictnews

>> Tạo email tên miền riêng cho các công ty khởi nghiệp
>> Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress
>> Top 10 công ty thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2015
>> Top 5 công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội
>> CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE THEO MẪU GIÁ RẺ MEGAWEB: http://megaweb.com.vn TRIỂN KHAI NHANH TỪ 1-3 NGÀY, BÀN GIAO CODE GỐC, TỐI ƯU CHUẨN SEO
>> Xem ngày xây mộ và chọn ngày đẹp tu sửa mộ phần

Bình Luận